Tại sao phải ảo hóa?

Bob Muglia, Phó giám đốc kinh doanh Tập đoàn Microsoft đã cung cấp cho chúng ta một định nghĩa tốt nhất về khái niệm ảo hóa như sau:

“Virtualization is an approach to deploying computing resources that isolates different layers—hardware, software, data, networks, storage—from each other.”

“Ảo hóa là một bước tiến mạnh mẽ cho việc tối ưu hóa việc triển khai xây dựng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên hệ thống bằng cách tách rời mối liên kết vốn có giữa phần cứng, phần mềm, dữ liệu, đường truyền, lưu trữ thành từng phần riêng biệt.”

Bây giờ chúng ta hãy suy nghĩ thêm về vần đề này một lúc xem. Việc tách rời như đã nêu ở trên thực sự sẽ làm được gì để làm cho hệ thống IT chuyên nghiệp hơn? Đó chính là làm cho chúng dễ dàng hơn trong việc quản lý. Cũng như dễ dàng hơn trong việc cung cấp và duy trì hoạt động. Bob tiếp tục nói như sau:

“Typically today, an operating system is installed directly onto a computer’s hardware. Applications are installed directly onto the operating system. The interface is presented through a display connected directly to the local machine. Altering one layer often affects the others, making changes diffi cult to implement. “By using software to isolate these layers from each other, virtualization makes it easier to implement changes. The result is simplifi ed management, more effi cient use of IT resources, and the fl exibility to provide the right computing resources, when and where they are needed.”

“Cho đến tận ngày nay vẫn tồn tài một sự thực mang tính hiển nhiên, một hệ điều hành phải cài đặt trên một máy vật lý. Một ứng dụng muốn hoạt động phải cài đặt trực tiếp lên hệ điều hành. Để quản lý phải có thiết bị xuất hình ảnh (monitor) được kết nối trực tiếp với phần cứng vật lý của máy tính. Và hiển nhiên điều đó sẽ nảy sinh vấn đề không tránh khỏi mỗi lớp như vậy đều có ảnh hưởng qua lại với nhau, việc triển khai những thay đổi sẽ trở nên cực kỳ khó khăn.

Bằng cách dùng phần mềm chuyên biệt để tách rời các lớp trên thành từng phần riêng biệt, ảo hóa đã làm cho mọi việc trở nên dễ dàng để triển khai những thay đổi mà vẫn đảm bảo sự ổn định của hệ thống. Kết quả của quá trình này đem lại cho các nhà quản trị phương thức quản lý đơn giản hơn, tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên IT và kinh động hơn trong việc cung cấp tài nguyên hệ thống bất cư khi nào và nơi nào mà chúng ta cần đến.”

Chúng ta cần phải hiểu rõ 2 quan điểm dưới đây trước khi hiểu thế nào là lợi ích thật sự của ảo hóa trong thực tế:

· Thứ nhất ảo hóa không phải là đề tài mới mẻ.

· Thứ hai ảo hóa có thể thay đổi mọi thứ.

a) Ảo hóa không là đề tài mới mẻ

Có thể chắc chắn rằng ý tưởng ảo hóa tài nguyên hệ thống được thảo luân sôi nổi những năm gần đây không phải là vấn đề mới mẻ. Nó đã xuất hiện khá lâu về trước đại khái là từ những năm 1960, IBM đầu tiên công bố ý tưởng “máy ảo” được triển khai trên hệ thống lớn của họ. Thực sự lúc đó bản chất ảo hóa của IBM xoay quanh việc một máy ảo đơn giản chỉ là một phần mềm chạy trên một máy vật lý và hoàn toàn giống với máy vật lý thông qua đó bất cứ chương trình nào đang chạy trên máy ảo cũng nghĩ rằng chúng đang kết nối với máy vật lý thật. Lúc này máy ảo và máy thật hoạt động đồng thời như thể sự ký sinh máy ảo ký sinh máy thật mà nhờ vào máy thật để “sống” và lúc này bạn hãy tưởng tượng rằng chạy nhiều máy ảo hơn trên một máy vật lý cho ra kết quả thực tế như bạn có nhiều máy vật lý cùng làm việc với nhau.

Microsoft cũng từng bước nhập cuộc, năm 2004 cho ra đời sản phẩm Virtual PC mang công nghệ máy ảo đến máy tính để bàn hay gọi tắt là Desktop. Virtual PC cho phép ảo hóa phần cứng của một máy tính cá nhân, từ đó người dùng có thể chạy đồng thời nhiều phiên bản Windows khác, mỗi ứng dụng trên từng máy ảo là độc lập với nhau ứng dụng trên máy ảo này không quan hệ gì đến ứng dụng trên máy ảo khác nhưng giống nhau là đều nằm trên một máy chủ vật lý. Bên cạnh đó Miscrosoft cũng cho ra đời một sản phẩm tương tự với tên gọi Virtual Server, đúng như tên gọi sản phẩm này có khả năng phân tải cho máy chủ qua đó cho phép nhiều phiên bản Windows Server chạy độc lập trên một máy chủ vât lý. Hya đơn giản hơn là Virtual PC là sẩn phẩm cho các dòng máy tính cá nhân còn Virtual Server là sản phẩm dành riêng cho các dòng server. Cả hai dòng sản phẩm này đã trở nên quen thuộc trong môi trường IT và phát triển cho đến ngày nay với Virtual PC 2007 Sp1 và Virtual Server 2005 R2 SP1.

Không chỉ riêng Miscrosoft mà rất nhiều nhà sản xuất đã nhập cuộc : Citrix, Vmware… cho ra đời nhiều sản phẩm ưu việt.Trên tạp chí CIO đã có một bài viết về bước tiến ảo hóa và các nhà sản xuất – “10 Virtualization Vendors to Watch in 2008,” found a http://www.cio.com/article/print/160951 .

b) Ảo hóa thay đổi mọi thứ

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet từ những năm 1990, các hệ thống điện toán đã nhanh chóng phát triển theo về cả độ lớn lẫn sự phức tạp và từ mô hình hệ thống máy chủ lớn cho đến mô hình phân tán. Thay vì dựa vào các dịch vụ điện toán cung cấp bởi hệ thống máy tống máy tính lớn, các máy chủ UNIX hạng nặng hoặc thuê ngoài một nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu, các doanh nghiệp đã xây dựng các dịch vụ điện toán riêng của họ bằng cách sử dụng các giải pháp điện toán với chi phí thấp dùng Intel hoặc AMD phần cứng chạy Microsoft Windows Server hay hệ điều hành Linux. Điều đó cho phép họ dễ dàng hơn trong việc quản lý nguồn tài nguyên của tố chức điển hình là vấn đề dữ liệu từ đó họ cảm thấy kinh động hơn trong việc kinh doanh.

Nhưng có vài vấn đề nan giải đã xuất hiện làm bùng nổ cuộc các mạng điện toán trong kinh doanh. Với áp lực sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và nhiếu nhân tố khác sự thay đổi của công nghệ tăng chóng mặt và từ đó yêu cầu của doanh nghiệm cũng không kém phần gia tăng, các doanh nghiệp buộc chạy theo công nghệ và các thiết bị vật lý trở thành gánh nặng trong việc mở rộng hạ tầng điện toán doanh nghiệp. Suy nghĩ về sự phát triển sẽ đem đến sự dễ dàng trong quản lý tan biến thay vào đó là sự nhức óc đối với các nhà IT.

Sự phát triển mau chóng của công nghệ cũng đem đến vấn đề thứ hai là: nền tảng và ứng dụng không tướng thích. Cac doanh nghiệp lun cố gắng để đi đầu trong nghệ, họ không ngừng cập nhật các hệ thống mới và các ứng dụng mới cho hệ thống của mình mà không có bất kì kế hoạch di chuyển hợp lí nào được đặt ra. Kết quả sự kết hợp những ứng dụng và nền tảng đó đã không đem lại kết quả như mong đợi. Những phiên bản cũ không chạy ổn định trên hệ thống mới triển khai.

Một vấn đề thứ ba đã được đặt ra khi mà các doanh nghiệp chỉ biết xây dựng hạ tầng phần cứng phần mềm của mình theo như cầu thiếu thì mua. Nhưng thật chất, bản thân hầu hết các doanh nghiệp chưa thật sự vận dụng hết công suất họ chỉ đang sử dụng được một phần nhỏ và việc tìm cách để củng cố nguồn tài nguyên giảm thiểu chi phí đã trở thành vần đề ưu tiên cho bộ phận IT khi mà phải luôn đối mặt với ngân sách ngày càng eo hẹp.

Qua đó, tự động hóa bị cản trở bởi phải giải quyết được vấn đề hợp nhất sự khác nhau giữa hệ điều hành, phiên bản hệ điều hành, và phiên bản ứng dụng.

Vậy cái gì cần thiết để có thể mang lại cho các dịch vụ sự kiểm soat và đơn giản hóa việc quản lý, khả năng tự động hóa, khả năng mở rộng, và giải quyết vần đề không tương thích. Cái gì là cần thiết để cho phép các doanh nghiệp hưỡng được giá trị lớn nhất từ các công nghệ điện toán mới nhất trên thị trường. Cái gi là cần thiết để nhận ra những thứ chung quanh đều có khả năng tiềm tàng. Cài gì là cần thiết để đem đến cho hạ tầng IT của bạn sự kiểm soát và tối ưu hóa nguồn tài nguyên với chi phí bỏ ra thấp trong môi trường cạnh tranh như ngày hôm nay.

Đó chính là công nghệ ảo hóa.

Advertisements

Posted on 04/10/2010, in Hyper-V. Bookmark the permalink. 3 phản hồi.

 1. bai viet hay va sau sat cac van de nhung van chua neu ro su can thiet cua viec ap dung Virtua vao he thong System cua doanh nghiep.
  Toi mun hoi them la : Virtua Hyper-V khi ap dung , se giai quyet cac van de nghien cuu don thuan nhu cac phan mem Virtua PC or VMware hay co the su dung nhu mot may tinh Server va cac client co the link truc tip vao do de lam viec( vi du nhu ta co the tao mot may Print server,File server…).Mong dc giai dap thac mat.

  • Vấn đề đầu tiên là các sản phẩm hyper-V, VirtualPC, VMware Wordstation, VMware vSphere… mặt chung tất cả đều là các sản phẩm cung cấp vấn đề là xây dựng môi trường cho các Virtual Machine tức trường phái ảo hóa máy chủ. Nhưng sự khác biệt chính vẫn là về kiến trúc hoạt động của hạ tầng ảo hóa và hiệu suất. Như thế tất cả các hãng sẽ chia ra dòng sản phẩm dành cho môi trường dev tức VMware workstation, VirtualPC, VirtualBox… và dòng sản phẩm cho môi trường doanh nghiệp hyper-v, VMware vsphere… bao gồm các tính năng nâng cao về manage, HA, DR, monitor… mà môi trường dev không có tức nhiên là môi trường dev cũng có thể có đươc các tính năng về manage, HA, DR… nhưng vì kiến trúc hoạt động của chúng mà các nhà sản phẩm ảo hóa quyết định chỉ tập trung nâng cao feature cho các dòng sãn phẩm doanh nghiệp thay vì cho dòng client .
   Thứ hai giải pháp ảo hóa của VMware hyper-v cung cấp cho chúng ta khái niệm và hiện thực hóa lớp ảo hóa Hypervisor để xây dựng nên một hạ tầng IaaS. Một hạ tầng ảo mà tự đó người dùng có thể xây dựng nên các HDH, dịch vụ ứng dụng từ các máy ảo nằm trên chính lớp ảo hóa đó. Còn việc đặt dịch vụ gì trong các máy ảo đó (file service, Printer service…)thì tùy thuộc thiết kế người dùng vì hypervisor chỉ đảm bảo các OS, ứng dụng.. hoạt động đúng tính chất logic của chúng mà không thay đổi cấu trúc của bản thân chúng.
   Viết hơi trừu tượng nên chịu khó hiểu nhé.

 2. thanks the reply!!!Bai viet kha trừu tượng va hoi “ảo”. Nhưng tôi bit duoc su khac biet giua cac Phan mem ao hoa :Wmware va Hyper-V… cua cac hang khác nhau. Cac đặc tính cung như nét nổi bật cua san pham Hyper-V,cung nhu cac request toi thiểu để có the install virtua Hyper-v.
  Thank ban.
  Hy vong co the hoc them tu ban cac van de từ Ảo hóa.act….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: