Phân biệt các hệ thống lưu trữ DAS – NAS – SAN

Click the image to open in full size.

DAS, hay direct attached storage, là cách lưu trữ mà chúng ta đã quen biết từ lâu, đó là các ổ cứng SCSI gắn bên trong các máy chủ. Các ứng dụng có thể truy cập vào ổ cứng gắn trong ở mức độ block-level hay file-level.

Click the image to open in full size.
NAS, network attached storage, là dạng lưu trữ ko phải gắn liền với server như DAS, mà kết nối đến server thông qua mạng LAN. Thay vì truy cập đến thiết bị lưu trữ gắn trong (như DAS), ứng dụng truy cập đến thbi lưu trữ gắn trên 1 thiết bị lưu trữ khác thông qua network. Cụ thể hơn, các thiết bị NAS thường thấy chính là các server chạy hdh Windows Storage Server, dc thiết kế để tối ưu cho lưu trữ, và có thể dễ dàng mở rộng dung lượng bằng cách cắm thêm thiết bị lưu trữ ngoài, hoặc combine với nhau thành group. Lúc này, ứng dụng cài trên server khác, sẽ truy cập đến thiết bị lưu trữ này (cũng là 1 server chạy Win, hoặc hdh khác) ở mức file-level, dùng CIFS (windows) hoặc NFS (unix). Các ứng dụng mà cần truy cập thiết bi lưu trữ ở mức block-level sẽ ko thể truy cập vào NAS device (vd: exchange server); trong khi đó Lotus Note hoat dong ở mức file-level nên dùng NAS dc.

SAN, storage area network, hiện có 2 loại chính dùng 2 kiểu protocol khác nhau, là Fiber Channel và iSCSI.
Nếu như NAS ko thể thay thế DAS vì chỉ ở mức file-level access, thì SAN thay thế dc DAS vì ho trợ block-level access, và là phương án mở rộng cho DAS. Nếu như SCSI là cách truy cập vào DAS, thì iSCSI mở rộng khả năng của SCSI ra các hệ thống lưu trữ nằm ở xa server (internet SCSI), cũng vẫn là SCSI nhưng lần này là hoạt động ở môi trường IP của LAN hoặc Internet. Như vậy, ứng dụng với sự hotro của iSCSI, có thể truy cập và sử dụng 1 ổ cứng SCSI ở xa như thể ổ cứng đó đang gắn trực tiếp bên trong.
Các thiết bị iSCSI SAN (hay IP SAN) là các server (chạy hdh nào đó, win storage chẳng hạn) và có cài tính năng hỗ trợ iSCSI ở phía server (gọi là iSCSI target). Các máy truy cập đến thbi IP SAN bằng iSCSI sẽ phải hotro tinh năng iSCSI client (gọi là iSCSI source). iSCSI source (client) dc cài sẵn trong win vista và 2008. Đối với iSCSI target, có nhiều soft, vd StarWind trên nền win, và OpenFiler nền linux.

Click the image to open in full size.
iSCSI dễ dùng, linh hoạt, dễ mở rộng, vì hd dựa trên nền IP và Ethernet / INternet, ko đòi hỏi phần cứng đặc biệt. Đặc biệt hiệu quả khi mạng Ethernet 10G phổ biến.
Nếu như giao thức iSCSI hoạt động trên nền IP, và từ lớp Internet trở lên, thì giao thức Fiber Channel (1 loại SAN khác) hoạt động ở mức Physical layer, nên phụ thuộc nhiều vào phan cứng, cần đến phcung riêng biệt, bao gồm các switch, NIC (HBA) và thiết bị lưu trữ / cáp ho trợ Fiber channel. Vì ko hoạt động trên nền IP nên ko linh động và khó mở rộng, so với IP SAN. Dù khó dùng và đắt tiền, Fiber Channel SAN đã và đang là giải pháp SAN chính của nhiều hệ thống lớn, nhất là khi mạng enthernet 10G chưa phổ biến (FC SAN có tốc độ khoảng 4Gbps, gấp 4 lần mạng Ethernet 1Gb).
Có những thiết bị hotro cả IP SAN và Fiber Channel SAN, như là All in One của HP, hay EqualLogic của Dell.
IP SAN có thể coi là giải pháp SAN hieuqua và re tiền, dễ dùng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Servers — 1G ethernet — Switch — 10G ethernet— IP SAN device
Các thbi lưu trữ tập trung như NAS SAN cũng thường đi kèm các tool giúp backup restore thuận tiện. Ngoài việc backup / restore theo cách thông thường, các tool này còn hỗ trợ snapshot (là cách bổ sung hiệu quả cho backup thông thường). Backup thường diễn ra với tần số daily hoặc weekly, thì snapshot cho phép quay chụp các thay đổi diễn ra trong ngày (cái mà backup ko làm đc, hoặc làm ko hiệu quả).

Advertisements

Posted on 06/10/2010, in Tổng quan công nghệ. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: