Clone máy ảo Hyper-V dùng System Center Virtual Machine Manager (SCVMM)

Chào mọi người hôm nay tôi giới thiệu đến với mọi người một phương thức thứ hai cho vấn đề nhân bản hay còn gọi là “Clone” máy ảo trong Hyper-V với phương thức thứ nhất tôi đã giới thiệu trong bài Ứng dụng Differencing Disk trong triển khai Hyper-V với phương thức thứ nhất thì có vẻ như nó khá là thủ công ngay cả tôi cũng làm biếng dùng đến. Nhưng với phương thức thứ hai tôi sẽ trình bày sau đây thì phần nào đơn giản với giao diện Wizard  trong SCVMM có thể down tại đây.

Trước nhất để phương thức này trở thành một giải pháp lâu dài cho việc nhân bản máy ảo thì bản phải chuẩn bị một máy ảo cần nhân bản (mới cài đặt HĐH và update đầy đủ) và sử dung Sysprep dùng để remove các thông tin cụ thể về máy như (SID), nội dung của các bản ghi sự kiện, các điểm khôi phục hệ thống, driver Plug and Play đã được cài đặt,… đảm bảo rằng lần khởi động đầu tiên của các máy ảo nhân bản hệ thống sẽ thiết lập các thông số như trên từ đầu trở thành một máy ảo hoàn toàn mới. Trong Windwos server 2008 bạn luôn được sẵn sàng với công cụ này trong thư mục C:\Windows\System32\Sysprep bạn có dùng cmd theo đường dẫn này và kích hoạt Sysprep.exe. Sau khi kích hoạt sẽ được hội thoại sau:

image

Như bạn thấy trong hình, giao diện Sysprep là khá đơn giản, nhưng ngay cả như vậy nó là rất quan trọng để chọn lựa chọn đúng các tùy chọn. Nếu không bạn sẽ thấy mình làm mọi thứ lại từ đầu. Trong mục System Cleanup Action chúng ta sẽ có hai tùy chọn chinh là Enter System Out of Box Experience (OOBE) và Enter System Audit Mode. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng tùy chọn thứ nhất cho công việc xóa thông tin của chúng ta còn tùy chọn thứ hai chỉ danh cho việc khởi động máy ở chế độ Audit ở đây chúng ta không cần quan tâm. Đừng quên tích vào tùy chọn generalize (Remove tất cả các thông tin cụ thể của máy tính ra khỏi hệ thống).

Tiếp đến này phần hành động kế tiếp cho máy ảo này bạn phải chắc chắn là Shutdown không được chọn các tùy chọn khác vì tùy chọn khác sẽ làm cho máy ảo khởi động lại lần đầu tiên và sẽ thiết lập lại thông số như thế bước Sysprep của chúng ta sẽ đi toi. Xong xuôi thi sẵn sàng OK và chờ đợi hoàn tất quá trình và Shutdown máy ảo này. Công đaon5 chuẩn bị máy ảo xem như xong. Kế tiếp là các tiến trình chính cho việc nhân bản máy ảo.

Chắc hẳn các bạn khi tới bước này thì đã cài đặt SCVMM sẵn sàng cho việc nhân bản thôi. Khởi động giao diện SSystem Center Virtual Machine Manager(CVMM). Trong giao diện SCVMM chọn host bên cột trái chứa máy ảo cần nhân bản. Và giờ tiếp tục chọn máy ảo chúng ta đã chạy Sysprep từ bước trước trong danh sách máy ảo vừa xuất hiện. Chuột phải –> chọn Clone

image

Hành động này sẽ xuất hiện hộp thoại New Virtual Machine wizard

image

Nhập tên máy ảo muốn tạo từ quá trình nhân bản này. Click NEXT

image

Trong hộp thoại tiếp theo này Configure Hardware chúng ta sẽ thiết lập các yêu cầu phần cứng cho máy ảo này. Hoặc có thể chọn một profile đã tạo sẵn cho máy ảo này. Tiếp tục click Next

image

Ở đây sẽ cho ra hai tùy chọn một là chúng ta sẽ lưu trữ máy ảo này ở một thư mục lưu trữ với tham số đường dẫn,host và chỉ ra network sẽ kết nối còn với tùy chọn hai chùng ta sẽ lưu vào Library. Hoàn toàn tất mọi thứ và Create là chúng ta đã hoàn tất bước nhân bản cần thiết.

Bước tiếp theo là khởi động máy ảo vừa nhân bản đã thiết lập lại các thông số chúng ta đã xóa khi dùng Sysprep bao gồm các lựa chọn về vùng , quốc gia…

image

Tiếp đến là hộp thoai chấp nhận License – mình VN mà OK  cứ thế mà Next là chắc rồi Smile

image

Và cuối cùng là tên cho máy ảo này

image

Chúc mừng bạn đã hoàn thành quá trình này ^^.

Advertisements

Posted on 21/10/2010, in Hyper-V, Microsoft and tagged . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: