Phân loại các thuật toán mật mã học

Có nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể phân loại các thuật toán mật mã học . Ở đây chúng ta sẽ phân loại các thuật toán mật mã học dựa vào hai loại tiêu chí.
Tiêu chí thứ nhất là dựa vào các dịch vụ an toàn bảo mật mà các thuật toán cung cấp, dựa vào số lượng khóa sử dụng (0, 1, 2) chúng ta có các thuật toán mã hóa sau:
1. Các thuật toán mã hóa khóa bí mật tương ứng với các hệ mã mật khóa bí mật hay khóa đối xứng SKC (Symmetric Key Cryptosytems), do vai trò của người nhận và người gửi là như nhau, cả hai đều có thể mã hóa và giải mã thông điệp, như Caesar, DES, AES … Khóa sử dụng cho các thuật toán này là 1 khóa cho cả việc mã hóa và giải mã.

2. Các thuật toán mã hóa khóa công khai tương ứng với các hệ mã khóa công khai PKC (Public Key Cryptosystems). Đôi khi các hệ mã này còn được gọi là các hệ mã khóa bất đối xứng (Asymmetric Key Cryptosytems). Khóa sử dụng cho các thuật toán này là 2 khóa, một cho việc mã hóa và một cho việc giải mã, khóa mã hóa được công khai hóa.
3. Các thuật toán tạo chữ ký điện tử (Digital Signature Algorithms). Các thuật toán tạo chữ ký điện tử tạo thành các hệ chữ ký điện tử. Thông thƣờng mỗi hệ chƣ̃ ký điện tử có cùng cơ sở lý thuyết với một hệ mã mật khóa công khai nhưng với cách áp dụng khác nhau. Chúng ta biết đến một số hệ chữ ký điện tử phổ biến là RSA, ElGammma…
4. Các hàm băm (Hash functions). Các hàm băm là các thuật toán mã hóa không khóa hoặc có khóa và thường được sử dụng trong các hệ chữ ký điện tử hoặc các hệ mã khóa công khai.
Tiêu chí thứ hai phân loại các thuật toán mã hóa dựa trên cách thức xử lý input của thuật toán (tức là bản rõ), dựa trên tiêu chí này chúng ta có hai loại thuật toán mã hóa sau:
1. Các thuật toán mã hóa khối (chẳng hạn nhƣ DES, AES …) xử lý bản rõ dưới các đơn vị cơ bản là các khối có kích thước giống nhau.
2. Các thuật toán mã hóa dòng (RC4 …) coi bản rõ là một luồng bit, byte liên tục.

(Sưu tầm)

Advertisements

Posted on 22/10/2010, in Tổng quan công nghệ and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: