Chính sách cấp phép và giá cả cho Lync Server 2010

Những thay đổi chính về Licensing

Những thay đổi trong tính năng của Enterprise CAL:

Các tính năng liên quan đến Enterprise Voice trước đây có trong OCS 2007 R2 Enterprise CAL sẽ được chuyển sang một hình thức CAL mới gọi là Lync Server 2010 Plus CAL. Thêm vào đó, Lync Server 2010 Plus CAL và các tính năng đi kèm sẽ không có trong bộ Enterprise CAL Suite (ECAL). Điều này được thể hiện ở chính sách giá của Enterprise CAL mới sẽ giảm khoảng 23%.

Giới thiệu hình thức Plus CAL:

Lync Server2010 CAL được bổ sung thêm một loại CAL mới gọi là Lync Server 2010 Plus CAL. Các tính năng cao cấp liên quan đến Enteprise Voice trước đây có trong OCS 2007 R2 cộng thêm một số tính năng bổ sung giờ sẽ được chuyển vào bộ Plus CAL.

Hình sau minh họa toàn bộ các chức năng trong CAL của Lync 2010

clip_image002

Mô hình Volume Licensing dành cho Lync 2010

Lync Server 2010 dựa theo mô hình Server/Client Access License (CAL). Đối với mỗi máy chủ chạy Lync Server đòi hỏi phải có một giấy phép cho Lync 2010 Server.

Mỗi người dùng hay thiết bị truy cập đến Lync Server này cũng phải có một CAL. Bạn có thể trang bị Lync Server 2010 theo dạng chạy 1 bản độc lập trên Server và CAL hoặc bạn có thể mua CAL theo bộ Microsoft Enterprise CAL (ECAL) Suite.

Microsoft Lync 2010 là một phần mềm chạy ở máy trạm để có thể tương tác với Lync 2010 Server và được cấp phép độc lập hoặc đi cùng với bộ Microsoft 2010 Professional Plus.

Giá dành cho Volume Licensing

Giá tham khảo ở đây là theo hình thức Open License (no Level) được bán lẻ tại thị trường Mỹ với giá U.S. dollar. Giá này chỉ là giá dự kiến, giá thực tế có thể thay đổi theo các chương trình khác nhau hoặc số lượng mua khác nhau.

image

Quyền lợi dành cho các khách hàng mua theo hình thức Software Assurance

Những khách hàng hiện tại đã mua Software Assurance sẽ được hưởng quyền lợi sử dụng các phiên bản mới nhu sau:

clip_image004

Chính sách Grandfathering

Mặc dù một số tính năng Enterprise Voice không được cung cấp trong bộ Enterprise CAL của Lync 2010, Microsoft cũng cấp quyền sử dụng Enterprise Voice dành cho các khách hàng đạt tiêu chuẩn.

Các khách hàng đạt tiêu chuẩn là những người đã mua OCS 2007 R2 Enterprise CAL hoặc ECAL Suite và có mua thêm Software Assurance (còn hiệu lực cho đến thời điểm Lycn Server 2010 chính thức ra đời)

Các yêu cầu khác dành cho Licensing

Lync Server 2010 yêu cầu Windows Server và Microsoft SQL Server và không bao gồm license cho những sản phẩm này. Phải đảm bảo là bạn có license sử dụng cho Windows Server và SQL Server. Đối với mỗi Lync Server 2010 CAL, bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị cho các công nghệ Microsoft chạy ngầm bên dưới – chủ yếu sẽ phụ thuộc vào các tính năng mà bạn muốn sử dụng. Những sản phẩm Microsoft sau đây có thể bắt buộc cần đối với Lync

· Một Windows Server CAL bắt buộc phải có cho mỗi người dùng hoặc thiết bị trong mọi hoàn cảnh.

· Exchange Standard và Enterprise CALs bắt buộc phải có nếu bạn muốn dùng mô hình Unified Messaging.

· SharePoint bắt buộc phải có nếu người dùng muốn dùng chức năng Skill Search.

· Office bắt buộc phải có nếu người dùng muốn sử dụng các hình thức tích hợp với Office

Minh họa sơ bộ như hình sau đây

clip_image006

Các thông tin chi tiết về Licensing dành cho Lync

Giấy phép dành cho Server

Lync Server 2010 Standard:

Phiên bản Standard yêu cầu bạn phải cài đặt tất cả các chức năng chính của Server và cả các CSDL liên quan trên một Server duy nhất. Phiên bản Standard phù hợp cho các doanh nghiệp không đòi hỏi phải chạy cơ chế dự phòng và cân bằng tải

Lync Server 2010 Enterprise:

Phiên bản Enterprise cho phép cài đặt các chức năng khác nhau của Server và CSDL tại các máy chủ khác nhau để đảm bảo tính sẵn sàng cao. Phiên bản Enterprise phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu đảm bảo tính sẵn sàng cao thông qua cơ chế cân bằng tải.

CAL có 3 hình thức như sau:

  • Lync Server 2010 Standard CAL
  • Lync Server 2010 Enterprise CAL
  • Lync Server 2010 Plus CAL

Bảng dưới đây minh họa những tính năng mới và cải tiến trong Lync Server 2010 CAL

Tính năng Trao đổi tin nhắn tức thì và hiển thị trạng thái

clip_image008

Audio, Video, và Web Conferencing

clip_image010

Công nghệ Enterprise Voice

clip_image012

Để cài đặt Lync Server 2010 Enterprise CAL và Lync Server 2010 Plus CAL bạn bắt buộc phải có Lync Server 2010 Standard Cal trước. Tất cả các phiên bản CAL đều có thể chạy trên phiên bản Server Standard hoặc Enterprise. Thêm vào đó, cả Lync Server 2010 Standard và Enterprise CAL là các thành phần của Microsoft Enterprise CAL Suite – Hình thức Plus CAL chỉ có thể yêu cầu mua độc lập.

Phần mềm dành cho máy trạm

Lync 2010 là phần mềm máy trạm dùng để tương tác với Lync Server 2010 và bạn có thể mua rời hoặc mua cùng với bộ Microsoft Office Professional Plus 2010.

Từ wave14.vn

Advertisements

Posted on 04/11/2010, in Microsoft, Microsoft Lync Server and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: