Tổng quan System Center Virtual Machine (SCVMM)–Phần 9

IX. Quản lý máy chủ VMM 2008 Library

Virtual Machine Manager Library là một kho lưu trữ được tạo ra với mục đích lưu trữ các tài nguyên máy ảo như các ổ cứng ảo, các tập tin ảnh ISO, các Template máy ảo, các máy ảo đang trong trạng thái được lưu trữ, các đĩa Floppy ảo, các Hardware ProfileOperating System Profile và các tập tin Sysprep. Mục tiêu của Library là nâng cao khả năng tái sử dụng các thông tin và đối tượng trong quá trình tạo và cấu hình máy ảo được triển khai bằng hạ tầng VMM.

Một VMM Library bao gồm nhiều tài nguyên khác nhau và tất cả chúng được lưu trữ trong một hay nhiều thư mục chia sẻ trên hệ thống máy chủ VMM Library kết hợp với các ghi nhận được lưu trong SQL Server Database liên kết với quá trình cài đặt VMM 2008. Theo mặc định thư mục chia sẻ của các máy chủ VMM Library được xác định bằng đường dẫn sau %SystemRoot\ProgramData\Virtual Machine Library Files và được chia sẻ với tên MSSCVMMLibrary.

Một hệ thống VMM 2008 trong đó có thể tồn tại nhiều máy chủ VMM Library và máy chủ Library thông thường được cài đặt chung với VMM Server. Và trên thực tế với một hệ thống lớn và phức tạp đòi hỏi các máy chủ VMM Library nên chạy trong môi trường Cluster.

1. Thêm máy chủ Library mới

Khi mà thành phần VMM Server được cài đặt thì mặc định là VMM Library cũng sẽ được cài đặt theo. Và để cấu hình thêm các máy chủ Library hay còn gọi là máy chủ Additional VMM Library thì lúc này nhiệm vụ tạo thêm này được thực hiện trên VMM Administrator Console và chính xác là trong mục Library mà không cần thiết phải cài đặt thêm một máy chủ VMM Server để có thể có VMM Library.(Để cài đặt VMM Server vui lòng xem lại chương 5).

Thao tác đầu tiên để kích hoạt quá trình thêm mới máy chủ Library là chọn tác vụ Add Library Server trong mục Actions của giao diện điều khiển VMM Administrator Console ở thanh panel bên phải. Thao tác này sẽ làm xuất hiện một hộp hội thoại tên Add Library Server Wizard. Đầu tiên là bảng Enter Credentials sẽ yêu cầu username và password của người quản trị trên domain.

Sau khi khai báo tài khoản quản trị xong chọn Next để chuyển sang bảng Select Library Servers nơi này sẽ quyết định một hoặc nhiều máy chủ nào sẽ được chọn lựa để trở thành máy chủ VMM Library. Nhập tên của máy chủ trong trường Computer Name và chọn Add để thêm vào danh sách ứng cử viên ngoài cách này còn có thể chọn cách dùng nút Search để tìm kiếm các máy chủ theo domain hoặc công nghệ ảo hóa sử dụng.

image

Sau khi một hay nhiều máy chủ được chọn làm máy chủ Library, chọn Next để cấu hình thư mục chia sẻ trên mạng sẽ dùng để lưu trữ các tập tin của Library. Trong quá trình này có thể sẽ ra một số lỗi khi cố gắn tạo thư mục chia sẻ vì thế có thể an tâm bỏ qua và tạo thư mục chia sẽ sau khi hoàn tất quá trình tạo máy chủ Libray.

Một khi cấu hình hoàn tất, Library mới sẽ xuất hiện trong mục Library Resource ở panel bên trái của giao diện điều khiển VMM Administrator Console.

image

2. Xóa máy chủ Library

Một máy chủ Library cũng có thể được xóa khỏi danh sách thông qua VMM bằng cách chuột phải lên máy chủ trong mục Library Resources ở panel bên trái và chọn tác vụ Remove. Hệ thống sẽ tính toán bất cứ các vấn đề phụ thuộc nào và thông báo trong một hộp thoại yêu cầu xác nhận lại tiến trình xóa như trong hình sau:

image

Một khi các máy chủ Libray đã được loại bỏ khỏi cơ sở hạ tầng VMM, các tập tin liên kết với các Libray này tương ứng sẽ được giữ trên máy chủ nơi mà ban đầu được lưu trữ trên máy chủ Libray. Đây đòi hỏi sẽ cần phải tự xóa nếu không còn cần thiết trong hệ thống.

3. Thêm thư mục chia sẻ cho máy chủ Library

Các máy chủ VMM Library thực hiện nhiệm vụ lưu trữ của chúng nhờ vào các thư mục chia sẻ trên hệ thống mạng. Các thư mục chia sẻ này trên thực tế luôn được yêu cầu cấu hình khi VMM Library được cài đặt nhưng ngoài ra việc có thể mới một hoặc nhiều thư mục chia sẻ khác thông qua VMM Administrator Console.

Trước khi những thư mục chia sẻ có thể được thêm mới vào Libray thì yêu cầu người dùng phải tạo trước đó các thư mục này trên máy chủ VMM Library cần thêm thư mục chia sẻ. Để làm thao tác này yêu cầu đăng nhập vào hệ thống đang có Library tương ứng muốn thêm thư mục chia sẻ và kích hoạt dịch vụ Network sharing and discovery nếu nó hiện tại chưa được kích hoạt, sau đó tạo các thư mục tương ứng với các thư mục chia sẻ được thêm mới và sao đó thiết lập Share tất cả chúng trên hệ thống mạng bằng cách chuột phải lên các thư mục đó và chọn Properties và chọn thẻ Share.

Một khi các thư mục này đã kích hoạt Share trên hệ thống mạng, chuyển qua mục Library của VMM Administrator Console chọn máy chủ Library tương ứng trong mục con Library Resources và chọn tác vụ tương ứng Add Library shares trong mục Actions bên panel phải của giao diện điều khiển VMM Administrator Console. Hành động này sẽ xuất hiện hộp thoại Add Library Shares wizrad như hình sau:

image

Bảng đầu tiên sẽ không lấy làm ngạc nhiên vì nó cung cấp một danh sách các thư mục chia sẻ đã cấu hình trước đó trên máy chủ VMM Library. Chọn bất kỳ thư mục chia sẻ nào muốn thêm vào Library và chọn Next để chuyển qua bảng tổng hợp. Đơn giản chỉ là tổng hợp một số thông tin xem và chọn Add Library Shares để tiến hành thêm mới. Khi hoàn tất các thư mục chia sẻ mới này sẽ nằm trong danh sách Library Resources, ngay bên dưới máy chủ VMM Library tương ứng.

image

Và lúc này các thư mục chia sẻ đã sẵn sàng cho nhiệm vụ lưu giữ các tài nguyên máy ảo.

4. Xóa mục chia sẻ trong máy chủ Library

Để có một thư mục trong Library, chuột phải thư mục tương ứng trong Library Resources và chọn tác vụ Remove. Một hộp thoại yêu cầu xác nhận sẽ xuất hiện với nhiệm vụ cảnh báo hành động này có thể làm cho tất cả các tập tin chứa trong thư mục chia sẻ này có thể bỏ xóa khỏi VMM. Một khi hoàn tất xác nhận, thư mục chia sẻ sẽ không còn xuất hiện trong Library tướng ứng. Mặc dù thư mục chia sẻ đã bị xóa khỏi Library nhưng thư mục và tập tin chứa trong thư mục này vẫn còn trên máy chủ Library tương ứng và yêu cầu phải xóa thủ công nếu chúng không còn cần thiết.

5. Thiết lập cập nhật cho các Library

Đối với các máy chủ Library mặc định theo một chu kỳ sẽ thực hiện hành động làm mới (refresh) để làm mới lại danh sách các tập tin trong thư mục chia sẻ được biết như một dạng cập nhật thông tin đang lưu trữ. Mặc định chu ký được thiết lập là mỗi một giờ sẽ làm mới lại danh sách. Nhưng thiết lập này hoàn toàn có thể được thay đổi để tăng hoặc giảm tần suất thực thi hành động làm mới này. Trước hết lựa chọn Library tương ứng trong Library Resources trong VMM Administrator Console và chọn tác vụ Actions –> Library Actions –> Library Settings. Lúc này hộp thoại Library Settings sẽ xuất hiện:

image

Từ trong hộp thoại này hành động làm mới này có thể được tắt (bằng cách không chọn tùy chọn Library refresh interval) hoặc thay đổi chu kỳ mặc định này tùy thuộc vào yêu cầu người quản trị. Nếu như tắt hành động này thì người quản trị vẫn có thể tự thao tác bằng tay làm mới lại danh sách tập tin bằng cách chuột phải lên Library tương ứng và chọn Refresh từ menu xuất hiện.

6. Thêm tập tin vào VMM Library

Để thêm tập tin vào một Library, đơn giản chỉ cần thao tác copy tập tin tương ứng vào thư mục chia sẻ tương ứng trên hệ thống máy chủ Library. Chú ý rằng các tập tin mới đã thêm vào lúc này sẽ chưa được cập nhật trong Library cho đến khi thực hiện hành động làm mới (Refresh) như đã đề cập trong mục trước. Để làm mới ngay danh sách thay vì đợi đến chu kỳ đã định có thể thao tác làm mới bằng tay một cách thủ công ngay trên Library tương ứng cũng đã đề cập trong mục trước.

Posted on 09/11/2010, in Hyper-V, Microsoft, System Center and tagged , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: