Tổng quan System Center Virtual Machine (SCVMM) – Phần 10

X. Chuyển đổi Physical sang Virtual (P2V) dùng VMM 2008

Virtual Machine Manager (VMM) 2008 bản thân nó có tích hợp một tính năng cho phép một hệ điều hành đang hoạt động trên máy vật lý có thể được chuyển sang hệ điều hành hoạt động trên máy ảo. Đây là một tính năng thường được biết đến với tên gọi Physical to virtual viết tắt là P2V. Trong chương này sẽ thảo luận các vấn đề chú ý và yêu cầu cần thiết để thực hiện P2V.

Phương thức Online và Offline

Trước hết là hai khái niệm chuyển đổi Online và Offline, với chuyển đổi P2V Online sẽ sử dụng Volumn Shadow Copy Service để thực hiện quá trình chuyển đổi trong khi hệ thống máy nguồn vẫn trong trạng thái hoạt động, cho phép quá trình chuyển đổi hoạt động mà không ảnh hưởng và làm gián đoạn dịch vụ trên hệ thống. Còn chuyển đổi Offline gồm hành động khởi động lại hệ thống máy nguồn dùng môi trường Windows Preinstallation Environment (PE), kết quả là các dịch vụ máy nguồn sẽ tạm thời  ngưng hoạt động trong suốt quá trình chuyển đổi.

Hệ điều hành hỗ trợ P2V

Quá trình chuyển đổi P2V chỉ có thể thực hiện trên một số phiên bản Windows nhất định hơn nữa với chuyển đổi Online P2V thì giới hạn này còn nhỏ hơn nữa. Có thể quan sát theo bảng sau:

Hệ điều hành

Online P2V

Offline P2V

Windows Server 2008 (32-bit)

Yes

Yes

Windows Server 2008 with Hyper-V (64-bit)

Yes

Yes

Windows Server 2008 without Hyper-V

Yes

Yes

Windows Server 2003 (32-bit) SP1 or later

Yes

Yes

Windows Server 2003 (64-bit) SP1 or later

Yes

Yes

     

Windows 2000 Server SP4 or later

No

Yes

     

Windows 2000 Advanced Server SP4 or later

No

Yes

Windows XP Professional (32-bit) SP2 or later

Yes

Yes

Windows XP Professional (64-bit) SP2 or later

Yes

Yes

Windows Vista (32-bit) SP1 or later

Yes

Yes

Windows Vista (64-bit) SP1 or later

Yes

Yes

Yêu cầu dành cho máy nguồn

Ngoài các yêu cầu có vẻ rất khắc khe về hệ điều hành máy nguồn thì về cấu hình phần cứng cũng phải thỏa mãn một số các yêu cầu để có thể thực hiện chuyển đổi thành công:

  • 512MB RAM hoặc hơn.
  • Máy nguồn phải là thành viên trong WorkGroup , là một thành viên của domain và domain đó tương ứng với domain của VMM Server hoặc là một domain khác nhưng đã được tạo mối quan hệ tin tưởng  two-way trust.
  • Phải có một Advanced Configuration và Power Interface (ACPI).
  • Không được nằm trong vùng  DMZ/perimeter network.
  • Có thể truy cập tới được VMM và hệ thống máy đích..

Yêu cầu dành cho máy đích

Máy chủ đích là nơi sẽ có máy ảo chứa hệ điều hành vừa chuyển đổi. Và đòi hỏi đáp ứng các yêu cầu sau:

Windows Server 2008 x64 với Hyper-V hoặc Virtual Server R2 SP1 (hoặc mới hơn)

Windows Server 2003 với Virtual Server R2 SP1 (hoặc mới hơn)

Không nằm trong vùng DMZ/perimeter network.

Ít nhất 256 MB RAM ngoài bộ nhớ dành cho máy ảo.

Thực hiện quá trình P2V

Khi mà các yêu cầu được đề cập ở các mục trước được đáp ứng thì có thể bắt đầu tiến trình P2V sử dụng VMM Administrator Console.

Khi giao diện điều khiển VMM Administrator Console sẵn sàng  thì chọn tác vụ Convert physical server trong mục Actions ở panel bên phải:

image

Lúc này xuất hiện hộp thoại như sau:

image

Với  màn hình đầu tiên Select Source, nơi đây yêu cầu đầu tiên là lựa chọn tên hoặc IP xác định cua máy thực hiện chuyển đổi hay còn gọi là máy nguồn bên cạnh đó còn yêu cầu khai báo một tài khoản quản trị đặc quyền trên hệ thống này. Chọn Next sau khi hoàn tất khai báo để chuyển qua màn hình Virtual Machine Identity trong hộp thoại lúc này yêu cầu cung cấp tên máy ảo mới sẽ được tạo sau quá trình này kèm theo là lời mô tả ngăn. Tiếp tục Next chuyển qua màn hình sau:

image

Nếu màn hình thông báo lỗi trong việc kết nới đến máy nguồn thì phải chắc chắn rằng firewall trên hệ thống đã cấu hình cho phép WMI và HTTP. Nếu không có bất kỳ thông báo lỗi nào xảy ra tiếp tục nhấn Next chuyển qua màn hình Volumn Configuration như hình theo sau. Mục đích của hộp thoại lần này là lựa chọn ổ đĩa trên máy nguồn sẽ được đồng bộ với máy ảo. Việc lựa chọn này dùng để xác định có hay không có ổ đĩa cần chuyển đổi. Ngoài ra độ lớn của VHD đích có thể tăng thêm nhiều so với độ lớn của ổ đĩa nguồn. Kiểu ổ đĩa có thể chuyển thành dynamic hoặc fixed.

Nhìn vào phia dưới hộp thoại là tùy chọn Conversion Options. Khi click vào đây sẽ xuất hiện hai phương thức chuyển đổi đã được đế cập từ trước là online và offline. Theo dõi hình sau:

image

Ngoài ra nơi này cũng cung cấp tùy chọn đế tắt máy nguồn khi mà tiến trình chuyển đổi hoàn tất. Một khi các thiết lập VHD và kiểu chuyển đổi đã được thiết lập. Chọn Next để chuyển qua cấu hình CPU ảo và RAM cho máy ảo đích. Theo sau đó là một loạt các trang yêu cầu các vấn đề sau: máy đích, nơi lưu trữ các tập tin hệ thống máy ảo trên máy đích, mạng kết nối và ngoài ra cần thiết lập hành động cho máy ảo khi host start hoặc stop.

Một khi các cấu hình bên trên đã được thiết lập, màn hình Conversion Information sẽ xuất hiện một tiến trình kiểm tra sẽ được thực hiện để chắc rằng việc chuyển đổi thành công. Nếu như không vấn đề nào xảy ra, sẽ xuất hiện thông báo No issues detected.

Chọn Next chuyển qua hộp thoại Summary:

image

Nếu máy ảo đã chuyển đổi sẽ khởi động tự động ngay khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, chọn Start virtual machine after deploying it to host . Nếu trang tổng hợp chính xác thì chọn Create để khởi động tiến trình chuyển đổi.

Thời gian yêu cầu chuyển đổi phụ thuộc vào độ lớn dung lượng sẽ chuyển đổi, hiệu suất và vị trí máy đích. Tiến trình diễn ra sẽ được mô tả trong hộp thoại Jobs.

image

Nếu khống xuất hiện hộp thoại này có thể vào mục Job bên phải VMM Administrator Console để theo dõi.

image

Posted on 24/11/2010, in Hyper-V, Microsoft, System Center and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: