Mạng ảo trong Hyper-V – Phần 2

Trước khi bắt đầu phần 2 trong loạt bài này tôi chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi loạt bài về mạng ảo trong Hyper-V cho đến bây giờ.

Tiếp sau phần 1 trong phần 2 này chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề mạng ảo trong Hyper-V. Việc liên lạc mạng giữa các Partition hoạt động như thế nào?

trong phần trước, tôi đã nói về vấn đề vai trò của card mạng vật lý và card mạng ảo bên trong phân vùng cha “Parent Partition”. Và cả vấn đề về Switch ảo. Tiếp đến đây tôi sẽ tiếp tục thảo luận về vai trò của Switch ở mức chi tiết hơn.

trước khi bắt đầu tôi sẽ ôn lại thành phần chức năng card mạng bên trong phân vùng cha. Bởi vì hiểu được vấn đề này sẽ là tiền đề quan trọng để hiểu các vấn đề khác mà tôi sẽ đưa đến trong cả loạt bài này.

Điều cần nhớ đầu tiên là thông qua phân vùng cha và hệ điều hành Windows Server 2008 cùa nó có thể trông thấy được các  card mạng vật lý nhưng chúng không được sử dụng một cách trực tiếp. Thay vào đó, ngăn chứa TCP/IP bị ràng buộc vào các card mạng ảo. Các card mạng ảo đem đi và nhận đến các gói tin thông qua Switch ảo như hình 1 dưới đây. Lúc này card mạng vật lý trong Hyper-V chỉ hoạt động như một “môi giới” trung gian.

image

Hình 1: các ứng dụng hoạt động trong phân vùng cha không dùng các card mạng vật lý một cách trực tiếp

Switch ảo

Như các bạn đã thấy trong hình trên, switch ảo được dùng như một đường liên kết giữa card vật lý và card ảo. Trước khi tôi mô tả switch ảo làm việc như thế nào, tôi cần phải nhắc nhở rằng kiến trúc mà tôi mô tả bên trên không được áp dụng cho hầu hết các trường hợp.

Trong bài trước, tôi đã mô tả cho các bạn thấy khi triển khai Hyper-V card mạng vật lý đã tự động được cấu hình lại như thế nào và cả việc nó chỉ sử dụng một giao thức duy nhất có tên là Microsoft Virtual Network Switch Protocol. Và tôi cũng đưa ra rằng tất cả các giao thức khác trên card vật lý theo đó đều bị Disable.

Trong thực tế đây không phải là một kết quả mặc định. Bạn vẫn có thể kích hoạt tất cả các chức năng giao thức vốn có trên card vật lý (thực hiện bên trong phân vùng cha). Lúc này mô hình liên kết như hình trên sẽ mất và card vật lý này sẽ không còn tham gia trực tiếp vào hệ thống mạng ảo trên máy chủ này. Card vật lý lúc này như một card thông thường hoạt động phục vụ cho phần vùng cha. Cho nên việc thay đổi này chỉ thực hiện khi mà bạn muốn sử dụng card vật lý cho vấn đề quản lý, lưu trữ… dành riêng cho phân vùng cha còn nếu nó đã được sắp xếp cho việc phục vụ hệ thống mạng ảo thì nên cấu hình đã đưa ra trong bài trước.

Và Microsoft hoàn toàn kiến nghị việc chúng ta dành riêng một card vật lý cho phân vùng cha. Đây là điều mà trên thực tế vẫn hay làm vì lý do hiệu suất. Bởi việc dành riêng một card vật lý cho phân vùng cha, cho phép phân vùng cha có thể liên lạc trực tiếp với mạng vật lý thay vì phải thông qua mạng ảo tranh chấp băng thông hoạt động với phân vùng con.

Việc dành riêng một card mạng vật lý cho phân vùng cha yêu cầu chúng ta phải Disable giao thức Microsoft Virtual Network Switch Protocol đối với card vật lý này. Từ lúc mà card vật lý không còn liên kết với swicht ảo . Hyper-V sẽ không đẩy các dịch vụ mạng ảo đền card này nữa điều này phần nào tăng hiệu suất và giảm nghẽn.Nó cũng đảm bảo rằng card vật lý này không còn phục vụ cho bất kỳ các lưu thông nào khác liên quan đến phân vùng con.

Nếu xem xét kỹ hình B, bạn có thể trong thấy một mô hình đơn giản hóa về việc kết nối mạng trong phân vùng cha của máy chủ Hyper-V. Máy chủ torng mô hình này có hai card vật lý. Một card liên kết với switch ảo và cái còn lại thì không. Trong khi cả hai card đều phục vụ cho phân vùng cha thì card mà nối với switch ảo ngoài phục vụ cho phân vùng cha còn phục vụ cho các phân vùng con (tùy sơ đồ cấu hình của bạn)

image

Hình 2: Hai card vật lý trên một máy chủ – 1 nối với Switch ảo và 1 nối trực tiếp với phân vùng cha

Giờ chúng ta sẽ nói đến mạng ảo đối với phân vùng con

Nếu nhìn vào hình 3 bạn có thể thấy rằng sơ đồ ngoài phân vùng cha giờ đây xuất hiện thêm một phân vùng con.

image

Hình 3: Sơ đồ mô tả cách mà phân vùng cha và phân vùng con tương tác với nhau

Trước khi bắt đầu mô tả sự tương tác này diễn ra như thế nào, tôi muốn xác định là mô hình này chỉ mang tính minh họa để đơn giản hóa cách nhìn nhận cho mọi người vì lẽ đó nên một số người sẽ nhận thấy rằng một số thành phần đã bị lược bỏ.

Nhìn vào thì khá đơn giản để nhìn nhận phân vùng con tương tác với phân vùng cha như thế nào. Lúc này trên phân vùng con cũn tồn tại một card mạng ảo của riêng nó và nó hiện đang kết nối trực tiếp đến switch ảo đang đặt tại phân vùng cha. Điều này cho phép card mạng ảo trên phân vùng con đẩy các lưu thông mạng đến card vật lý.

Thực tế trong card mạng ảo của phân vùng con chúng ta sẽ không nhận thấy điều gì khác biệt so với một card mạng trên máy tình thông thường khác. Có thể xem hình 4 để hiểu rõ tôi muốn noi gì.

image

Hình 4: Thông tin card mạng ảo trong phân vùng con

Như bạn thấy bên trên đây là hình chụp lại nội dung Properties của card mạng ảo trong phân vùng con đang chạy hệ điều hành Windows Server 2008. Tuy nhiên điều cần chú ý ở đây là không có tồn tại mục Microsoft Virtual Network Switch protocol và có lẽ chúng ta nên đặt ra câu hỏi thế thì card mạng này kết nối làm sao với Switch ảo đây trong  khi phân vùng cha phải có giao thức này mới kết nối đền Switch được.

Việc kết nối được dựa trên tên của card mạng. Tên của card mạng ảo sẽ được chuyển đến Switch ảo mà nó đang kết nối. Ví dụ, nhìn vào hình 5, bạn có thể trông thấy một card mạng ảo có tên là Local Area Connection.

image

Hình 5: Card mạng ảo tên Local Area Connection

Khi xem thông tin Switch tương ứng trong Hyper-V manager, bạn có thể trông thấy một Switch có tên là Local Area Connection – Virtual Network. Về bản chất tên của card mạng ảo trùng tên với Switch ảo mà nó kết nối.

image

Hình 6: Tên card mạng ảo trùng với tên của switch ảo mà nó kết nối.

Ý nghĩa của việc tên card mạng ảo dựa trên tên của switch ảo mà card mạng ảo này đang kết nối để cho biết rằng có thể có nhiều hơn một Switch ảo trong hệ thống. Điều mà sẽ được đề cập đến trong phần 3

Posted on 07/12/2010, in Hyper-V, Microsoft and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: