Tim hiểu Cluster Shared Volumes (CSV) trong Failover Cluster

Để hiểu CSV làm việc như thế nào trong một Failove Cluster, thì đơn giản nhất là xem xét lại một cluster hoạt động như thế nào khi chưa dùng CSV. Không sử dụng CSV, một failover Cluster cho phép một đĩa cứng ảo hay còn gọi là Logical Unit Number (LUN) chỉ được truy xuất bởi một node tại một thời điểm. Đem đến vấn đề là mỗi máy ảo Hyper-V trong một Failover Cluster yêu cầu một bộ LUN riêng thuộc về nó để có thể di trú hoặc thự hiện tính năng failover mà không cần phụ thuộc vào máy ảo khác. Trong kiểu triển khai này, số lượng LUN sẽ có thể nhiều hơn cả lượng máy ảo Hyper-V khiến cho việc quản lý LUN và các nhóm máy ảo trở nên phức tạp hơn.

Ngược lại, khi một Failover Cluster sử dụng CSV, nhiều máy ảo được phân phối trên nhiều node của nhiều cluster có thể truy cập đến các VHD tại cùng một thời điểm  thậm chí các ổ cứng ảo (VHD) giờ đây sẽ cùng nằm trên một đĩa ảo (LUN). Lúc này sự phụ thuộc đã nêu ở trên được giải quyết.

image

Lợi điểm khi dùng Cluster Share Volumn trong Failove Cluster:

  • Cấu hình nhóm các máy ảo đơn giản hơn.
  • Giảm số lượng LUN yêu cầu cho máy ảo, loại bỏ việc phải quản lý ít nhất một LUN cho mỗi máy ảo. Giờ đây nhiều máy ảo có thể sử dụng một LUN duy nhất.
  • Quản lý tốt hơn không gian đĩa cứng bởi bạn không cần đặt mỗi VHD trên một đĩa cứng riêng biệt
  • Dễ dàng hơn trong việc theo dõi các đường dẫn đến các file VHD và những file khác sử dụng bởi máy ảo. Bạn có thể xác định tên đường dẫn dễ hơn thay vì định nghĩa chúng bằng các kí tự A,B,C.. (giới hạn số lượng kí tự trong bộ Alphabet) hoặc định nghĩa theo GUID (khó khăn trong sử dụng và ghi nhớ). Với CLuster Share Volumn, đường dẫn dùng chung cho các LUN là \ClusterStorage. Đường dẫn này là tương tự nhau ở tất cả các node trong cung cluster.
  • Không có yêu cầu đặc biệt nào khác để có thể sử dụng tính năng này ngoài việc nó nằm trong phiên bản Windows Server 2008 R2 trở đi
Advertisements

Posted on 12/12/2010, in Hyper-V, Microsoft and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: