Tổng quan System Center Virtual Machine (SCVMM) – Phần 11

XI. Chuyển máy ảo VMware sang Hyper-V (V2V) dùng VMM 2008

Những máy ảo đang hoạt động trên hệ thống ảo hóa VMware hiện nay cho phép chuyển đổi và vận hành với môi trường Microsoft Hyper-V và Virtual Server dùng tính năng Virtual to Virtual (V2V) của VMM 2008. Các máy ảo đã được tạo ra bằng VMware Server, VMware WorkstationVMware ESX có thể chuyển đổi bằng công cụ này.

Không như tính năng trước đây là Physical to Virtual (P2V), V2V không thể được thực hiện khi mà máy ảo đang hoạt động . Thay vào đó tiến trình chuyển đổi V2V yêu cầu tắt máy ảo và import các VMware virtual disk (.vmdk) và tập tin cấu hình (.vmx) vào trong VMM 2008 Library trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi. Nếu không làm theo yêu cầu tắt máy ảo thì thay vào đó quá trình chuyển đổi P2V online sẽ được thực thi đơn giản là nó đối xử máy ảo như một hệ thống máy vật lý thật.

Một khi các tập tin máy ảo VMware được cật vào trong VMM Libray, tiến trình chuyển đổi sẽ chuyển VMware tập tin đĩa ảo .vmdk sang một virtual hard disk (.vhd) và mô phỏng lại toàn bộ thiết lập phần cứng máy ảo phù hợp với môi trường Hyper-V hoặc Virtual Server.

1. Hệ điều hành máy khách hỗ trợ V2V

Quá trình chuyển đổi V2V trong VMM 2008 có thể thực thi được trên các hệ điều hành máy khách sau:

  • Windows Server 2008 (32-bit)
  • Windows Server 2008 (64-bit)
  • Windows 2000 Server SP4 hoặc hơn
  • Windows XP Professional (32-bit) SP2 hoặc hơn
  • Windows XP Professional (64-bit) SP2 hoặc hơn
  • Windows Vista Service Pack 1 (32-bit)
  • Windows Vista SP1 hoặc later (64-bit)

2. Thêm tập tin VMware vào VMM Library

Như đã biết bản chất thực sự của VMM Library là một thư mục chia sẻ trong hệ thống trong đó lưu trữ các tập tin hệ thống, templates… Đường dẫn mặc định cho VMM Library được chia sẻ trên một VMM Libray Server với tên gọi là MSSCVMMLibrary.

Để thêm các tập tin cấu hình VMware .vmdk và .vmx vào Libray chỉ đơn giản là copy tất cả chúng vào trong thư mục chia sẻ của Library Server. Một khi đã copy hoàn tất, yêu cầu là vào trong VMM administrator Console à mục Library và chọn chức năng Prefresh bằng cách chuột phải sẽ xuất hiện menu lựa chọn để các tập tin có thể tự động thêm vào danh mục Library. Sau khi hoàn tất hành động Prefresh lúc này đã sẵn sàng để chuyển đổi. Hình sau đây mô tả thư viện đang chúa một ổ đĩa ảo VMware Windows XP Professional.

image

Còn các tập tin cấu hình .vmx thấy được thông qua VMs and Templates như hình sau:

image

Các tùy chọn thiết lập chứa trong tập tin VMware .vmx có thể xem được và chỉnh sửa trước khi chuyển đổi V2v xảy ra bằng cách chọn tập tin .vmx trong thư viện và chọn Properties trong menu hiện ra. Hình sau đây là mô tả thiết lập bộ nhớ trong tập tin cấu hình WinXPPro.vmx.

image

Bất kỳ sự thay đổi nào lúc này cũng sẽ tác động lên máy ảo sau khi chuyển đổi và một cơ hội cũng được đưa ra cho người dùng chỉnh sửa tập tin cấu hình khi trong tiến trình khai báo các thiết lập cho quá trình V2V.

3. Thực thi chuyển đổi VMware sang Hyper-V (V2V)

Quá trình chuyển đổi phần lớn là giống nhau bất kể điểm đến cho các máy ảo VMware là Hyper-V hay môi trường máy chủ ảo. Quá trình chuyển đổi bắt đầu bằng cách nhấn vào tác vụ Convert Virtual machine trong mục Actions của giao diện điều khiển VMM Administrator Console. Một khi được kích hoạt, giao diện thiết lập quá trình chuyển đổi xuất hiện Convert Virtual Machine wizard. Chọn nút Browse để xem danh sách tập tin VMware trong Library thích hợp cho việc chuyển đổi.

image

Một khi máy ảo đã được lựa chọn để chuyển đổi, chọn Next để cung cấp tên cho máy ảo đích và để gán một chủ sở hữu. Hành động chọn Next tiếp theo sẽ chuyển sang màn hình VM Configuration nơi này sẽ yêu cầu thiết lập số lượng CPU và số lượng bộ nhớ sẽ cấp phát cho máy ảo đích và có thể bỏ qua bước này nếu như đã sửa đổi thông tin thiết lập trong máy ảo VMware nguồn từ trước như đã đề cập trong mục trước.

Màn hình tiếp theo sẽ lực chọn máy chủ mục tiêu cho máy ảo sau khi chuyển đổi. Một danh sách các host đang được quản lý được liệt kê và có thể thêm các thao tác loc bằng cách dùng các tùy chọn tìm kiếm được cung cấp ngay bên dưới danh sách. Khi lựa chọn xong máy đích thì tiếp tục chọn Next để cấu hình nơi lưu trữ các tập tin máy ảo trên máy host vừa lựa chọn.

Trên các màn hình tiếp theo sẽ yêu cầu cấu hình mạng ảo sẽ kết nối trên máy đích và ngoài ra còn thiết lập thêm các tùy chọn về hành động của máy ảo khi máy host startstop.

Chọn Next chuyển qua trang Summary

image

Xem lại các thông tin thiết lập tổng hợp từ các bước trước và chọn Create để bắt đầu quá trình chuyển đổi V2V. Thời lượng cho tiến trình sẽ chủ yếu phụ thuộc vào một số nhân tố chính như độ lớn của các tập tin ảnh đĩa ảo và công suất và vị trí của máy đích. Tiến độ của quá trình chuyển đổi sẽ được thông báo trong hộp thoại Jobs xuất hiện mắc định ngay khi bắt đầu tiến trình chuyển đổi. Nếu hộp thoại Jobs không được cấu hình xuất hiện một cách mặc định thì có thể kích hoạt bằng tay bằng cách chọn nút Jobs trong thanh công cụ của VMM Administrator Console.

image

Một khi quá trình hoàn tất, máy ảo được chuyển đổi lúc này đã có trên máy chủ đích và sẵn sàng để khởi động bình thường như khi chạy trên VMware trước đây.

Posted on 04/01/2011, in Microsoft, System Center and tagged , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: