Giải pháp Vyatta phần 1: Giới thiệu

Trong những năm trở lại đây, sự bùng nổ mạnh mẽ của Công Nghệ Thông Tin đã có những tác động nhất định đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt là sự ra đời của các công nghệ mạng máy tính đã thực sự làm thay đổi mọi thứ. Đối với các doanh nghiệp, việc triển khai hệ thống mạng được xem như là yếu tố quyết định then chốt đến việc hoạt động và bảo mật thông tin của cả công ty. Để việc triển khai được đạt hiệu quả cao nhất, việc lựa chọn các thiết bị mạng cho hệ thống cũng đòi hỏi sự kỹ lưỡng và cẩn thận sao cho phù hợp với tài chính và cơ sở vật chất hiện hành. Cisco luôn là lựa là lựa chọn hàng đầu đối với các nhà quản trị mạng bởi tính ổn định và bảo mật cao. Có thế nói trong lĩnh vực này, Cisco luôn dẫn đầu. Tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của hệ thống router mã nguồn mở Vyatta đã làm cho ngành công nghệ mạng sôi nổi trở lại. Với giá cả rẻ hơn nhiều lần so với Cisco, tính ổn định và có đầy đủ các tính năng, cơ chế bảo mật khiến cho Vyatta nhanh chóng được chú ý là được đánh giá sẽ trợ thành đối thủ nặng kí cho Cisco.

Nhằm giúp cho mọi người có có thêm cái nhìn tổng quan, rộng hơn về router mã nguồn mở Vyatta. Trong loạt bài này sẽ tập trung vào các vấn đề sau:

– Tổng quan về các sản phẩm mà Vyatta hiện đang có

– Tính năng trên các interfaces

– Tính năng về các services

– Tính năng về availability

– Tính năng về routing

– Tính năng về security

Giới thiệu

Công ty Vyatta được thành lập vào năm 2005, điều hành bởi Kelly Herrell, Tổng Giám Đốc điều hành đồng thời cũng là thành viên của Hội Đồng Quản Trị công ty và hiện đang nằm trong top 50 người có quyền lực nhất thế giới mạng do tạp chí Network World bầu chọn. Công ty Vyatta có trụ sở nằm ở Belmont, một thành phố ở Califonia. Công ty với khoảng 50 nhân viên, cung cấp các sản phẩm chủ yếu về hệ thống mạng. Các thành viên sáng lập Vyatta gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hệ thống mạng. Không giống như những công ty khác, đội ngũ Vyatta sở hữu những kiến thức tổng hợp về các thiết bị mạng, các mã nguồn mở trên thị trường và các nền tảng về mạng. Đồng thời với kiến thức về hệ thống mạng rộng khắp và kinh nghiệm dồi dào về mã nguồn mở và về các thiết bị mạng có được từ các công ty nổi tiếng như Cisco, Nortel, Redhat, BlueCoat Systems, Sun Microsystems, Redback Networks, Digital Island, Level 3, Internap, Hewlett-Packard, Oracle, AMD… Vào tháng 3 năm 2006, công ty đã tung ra thị trường phiên bản Vyatta chạy trên nền Linux miễn phí đầu tiên cho phép download đã xuất hiện.

Logo của Vyatta

Vyatta chạy dựa trên phần mềm mã nguồn mở, và chạy trên phần cứng tiêu chuẩn x86. Vyatta có bộ định tuyến và cơ chế bảo mật như các phần cứng router thông dụng, các tính năng cơ bản là: Ipv4, Ipv6, Ripv2, OSPFv3, BGP4, DHCP server/client, 802.1Q Vlan, WAN hỗ trợ với DSL, hỗ trợ kết nối Lan đến 10GbE, cân bằng tải WAN, Voip QoS, Firewall, VPN web-to-site, Nat, xác thực RADIUS và TACACS+…Ngoài các tính năng tương đương như một router Cisco, Vyatta chạy trên nền tảng mã nguồn mở vốn được các chuyên gia đánh giá cao, bên cạnh đó giá thương mại các sản phẩm của Vyatta cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất đối với các nhà quản trị mạng. Một số sản phẩm của Vyatta chỉ có giá chỉ bằng một phần năm so với router của Cisco. Chính vì vậy ngay sau khi tung ra thị trường, các chuyên gia về mạng đánh giá rằng đây sẽ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với hãng danh tiếng Cisco. Khi vừa thành lập, hãng dự định sẽ tập trung tiếp thị router mã nguồn mở tới các doanh nghiệp cỡ vừa và các văn phòng chi nhánh của những tập đoàn đa quốc gia. Trên thực tế thì Vyatta chỉ là một trong số nhiều công ty đang cố gắng tấn công vào thị trường cực kì béo bở này. Nhưng đây là thị trường có trị giá lên đến 4 tỷ USD và hiện đang nằm trong sự thống trị mạnh mẽ của Cisco. Vyatta đã rất mạo hiểm khi theo đuổi dự án này. Bởi từ trước đến giờ, chưa có bất kì dự án nào lại đầy táo bạo như của Vyatta: vượt qua mặt cả Cisco. Tổng Giám Đốc điều hành Kelly Herrell cho rằng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa và đã phát biểu rằng “chúng tôi chỉ là những con cá trong một bể đầy cá mập”, “ mục tiêu của chúng tôi khi khởi đầu Vyatta là thách thức các nhà cung cấp về giá cả, hiệu năng và giá trị tổng thể…”. Sự cố gắng của đội ngũ Vyatta đã được đền đáp xứng đáng khi đoạt được giải thưởng InfoWorld Bossie “phần mềm mạng mã nguồn mở tốt nhất” vào tháng 8 năm 2010 và đây là giải thưởng Bossie thứ 3 liên tiếp cho những nỗ lực của các thành viên Vyatta. Và cũng trong tháng 8 này, Vyatta được xếp vào trong top 10 các Linux Server hàng đầu về các tính năng: dễ sử dụng, tính thương mại, độ tin cậy trung tâm dữ liệu, sau khi vượt qua mặt cả CentOS chiếm ở vị trí thứ 8.

clip_image004

Kelly Herell – Giám đốc điều hành Vyatta

Forrester – đã phát biểu rằng: “Các sản phẩm mã nguồn mở ngày nay đã trở nên phổ biến, bên cạnh đó việc hạn hẹp ngân sách thì việc lựa chọn Vyatta sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”. Ngay cả David Davis, một chuyên gia tại TechRepublic đã đạt được các chứng chỉ của Cisco như CCNA, CCNP, CCIE cho biết: “Bất cứ điều gì bạn muốn làm với một router Cisco, bạn đều có thể làm hầu hết với Vyatta…”.

Đúng như dự đoán về một tương lai tươi sáng từ các chuyên gia. Chỉ trong vòng vài năm từ khi tung ra thị trường, Vyatta đã cho thấy mình xứng đáng là một đối thủ đáng gồm đối với các nhà mạng khác. Cụ thể rằng hiện nay Vyatta đã có những đối tác chiến lược lớn cực kì quan trọng nhằm phục vụ cho chiến lược của mình: Citrix Ready, Cloud.com, Extreme Networks, Hyperic, IBM, Intel, NEC Network & System intergration Corporation (NESIC), Openstack, OpenVPN, Riverbed, Sangoma Technologies và đặc biệt là sự cộng tác với hãng VMWare. Sự kết hợp độc đáo với VMWare nhằm cung cấp thêm tính năng ảo hoá giúp hỗ trợ thêm cho các trường học và doanh nghiệp.

Hiện nay Vyatta đang được sử dụng cho việc kết nối 100.000 sinh viên, 10.000 giảng viên và 18 cơ quan giáo dục trên toàn Quận Mark Hoffman. Đại học Florida đã lựa chọn Vyatta phục vụ cho môi trường mạng ảo của mình. Vyatta hiện nay đang là sự lựa chọn số một tại thành phố Portland, toà án chính phủ của New Mexico, công ty Skybeam, và một Data Center tại Tây Nam nước Mỹ… Nhóm iParadigms là một nhóm gồm nhiều chuyên gia tại các lĩnh vực khác nhau được thành lập để cùng nhau làm việc ngăn ngừa việc đạo văn và bảo vệ việc sở hữu trí tuệ, đã thực hiện công cuộc cải cách hệ thống mạng của mình khi lựa chọn Vyatta thay thế cho router Cisco 7200 đã được sử dụng trước đây.

Vào năm 2009, Công ty Vyatta có 2 sự kiện lớn gây thu hút rất nhiều người. Đầu tiên là việc chính thức tham gia EDUCAUSE vào tháng 7, đây một hiệp hội phi lợi nhuận chỉ tập trung vào việc thúc đẩy giáo dục đại học bằng cách đưa công nghệ thông tin vào. Sự kiện đáng chú ý thứ 2 đó là việc thành lập trường đại học Vyatta vào tháng 12. Đại học Vyatta có hỗ trợ học online và sẽ đào tạo chuyên sâu về mạng, về các thiết bị và phần mềm Vyatta. Động thái này cho thấy quyết tâm mở rộng thị trường của Vyatta và đồng thời cũng gây sức ép lên đối thủ Cisco. Sức nóng của ngành công nghiệp mạng ngày một tăng lên ngay từ khi có sự xuất hiện của Vyatta bởi việc thách thức các nhà mạng. Đến tháng 10 năm 2009, Vyatta lại một lần nữa đã tạo nên một cơn sốt khi đưa ra chương trình khuyến mãi tất cả dịch vụ mạng trong tháng 11. Sẽ không có gì đáng chú ý nếu như Vyatta không đưa ra chương trình khuyến mãi dựa trên tổng lãi xuất doanh thu của Cisco. Đây gần như là lời thách thức đối với nhà mạng khổng lồ Cisco vốn có tổng lãi suất lớn nhất trong ngành công nghiệp IT.

Trước những bước đi mạnh mẽ đầy táo bạo này các chuyên gia bắt đầu đặt ra một câu hỏi: liệu rằng Vyatta có thể thay thế được hoàn toàn Cisco hay không?

Hãng Cisco đã thực sự tự làm khó mình khi chỉ cung ứng các sản phẩm phần cứng riêng biệt của hãng. Chính vì việc sử dụng phần cứng riêng biệt nên giá thành của các thiết bị phần cứng Cisco luôn ở mức giá khá cao. Do đó khiến các công ty có quy mô vừa và nhỏ cũng không dám nghĩ tới. Còn Vyatta chạy trên nền tảng mã nguồn mở trên phần cứng tiêu chuẩn x86, điều này rất thuận lợi bởi không bị gò bó ở phần cứng và tạo nên sự linh hoạt hơn về giá cả.

Vào ngày 17/3/2008, nhà mạng Vyatta đã làm một cuộc thử nghiệm khá thú vị được thực hiện bởi nhóm Tolly nhằm so sánh giữa Vyatta và thiết bị Cisco 7200 Series. Cuộc khảo sát chỉ tập trung vào giao thức định tuyến BGP và kết quả cho thấy Vyatta đạt được hiệu suất cao gấp 2 đến 3 lần so với router Cisco 7200 Series nhưng chi phí khi sử dụng Vyatta lại thấp hơn 70%. Đây là một thông số rất đáng để chú ý.

– Nếu sử dụng Vyatta thì chi phí là 7.952 USD trong khi giá của Cisco là 35.756

– Vyatta hỗ trợ bản route có kích thước lên đến 4.5 triệu đường, gấp 3 lần so với Cisco 7204-G1 và gấp 1.5 lần so với Cisco 7204-G2

– Thời gian hội tụ BGP nhiều gấp 3 lần so với Cisco 7204-G1 và gấp 2 so với Cisco 7204-G2

Ông Simon Woodhead – Giám đốc tại Simwood eSMS Limited, nhà cung cấp dịch vụ Voip cho các sân bay, các doanh nghiệp và các ISP – đã cho biết: “Hiệu suất, tính ổn định và tính sẵn sàng của hệ thống mạng không chỉ rất quan trọng đối với chúng tôi mà còn cho khách hàng. Chúng tôi đã có xem qua rất nhiều lựa chọn cho việc xây dựng hệ thống mạng, đặc biệt là Cisco nhưng cuối cùng chúng tôi đã chọn Vyatta. Bởi vì Vyatta có hiệu suất làm việc tương đương nhưng có giá không cao…”, sau một thời gian hoạt động, ông khẳng định rằng: “Việc lựa chon Vyatta là một quyết định đúng đắn”.

Biên tập Ngô Trọng Nghĩa -  Trần Thanh Hùng

Posted on 27/01/2011, in Tổng quan công nghệ and tagged . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: