Giải pháp Vyatta phần 3: Cài đặt

1. Cài đặt từ các thiết bị ngoại vi

Đây là một kiểu cài đặt theo kiểu truyền thống từ trước đến nay. Để cài đặt hệ thống Vyatta người quản trị mạng có thể dùng đĩa CD chứa file image cài đặt, hoặc dùng một thiết bị phần cứng khác là USD, ổ cứng ngoài… Vyatta có thể được cài đặt và chạy được rất tốt trên hầu hết các server trên nền tảng phần cứng chuẩn X86 và trên PC.

Yêu cầu cho việc cài đặt Vyatta đòi hỏi ổ cứng còn trống khoảng 1GB (yêu cầu đề nghị là 2GB trống cho ổ cứng), 256MB RAM, có ít nhất 2 card mạng.

Mặc định hệ thống sẽ boot từ CD và yêu cầu login vào với UID/PWD = vyatta/vyatta và để cài đặt trực tiếp vào ổ cứng dùng cú pháp lệnh sau install-system

clip_image002

Hình: bước đầu thực hiện cài đặt

Chú ý: Vyatta là một distro Linux riêng biệt được tạo ra dựa trên nền tảng của Debian nên việc xem nó như một sản phẩm phần mềm hay mã nguồn để thiết lập lên một distro khác như Centos là không thể.

Mặc định trong hệ thống Vyatta , những gì chúng ta cấu hình sẽ được lưu trong config.boot, khi chúng ta cài đặt Vyatta trên ổ cứng thì config.boot nằm trong đường dẫn /opt/vyatta/etc/config, ta có thể dễ dàng backup lại file cấu hình bằng thiết bị lưu trữ ngoài như usb

Để lưu cấu hình Vyatta trong file mặc định config.boot ta dùng lệnh Save trong chế độ configuration mode.

clip_image004

Để lưu cấu hình khác với file mặc định config.boot ta dùng lệnh sau: Save tenfile

clip_image006

Thuận lợi:

– Các cấu hình sau khi hoàn thành các thao tác xong sẽ được lưu vào trong hệ thống. Sau khi hệ thống khởi động lại thì các cấu hình sẽ vẫn còn được lưu giữ. Phương thức cài đặt này thích hợp dành cho việc triển khai hệ thống mạng cho doanh nghiệp.

– Hệ thống Vyatta có thể cài đặt trên nền tạng phần cứng tiêu chuẩn X86 nên sẽ không bị hạn chế các thiết bị phần cứng nhiều. Khi sử dụng, doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng nâng cấp thiết bị.

2. Hệ thống Vyatta hoạt động trực tiếp từ liveCD

Đây là một trong những tính năng độc đáo của Vyatta trong việc hoạt động và triển khai hệ thống mạng.

Trên trang chủ Vyatta có cung cấp đường dẫn để download file image của hệ thống Vyatta xuống. Người dùng có thể burn file này ra một đĩa CD. File image này có tác dụng giúp cho hệ thống có thể chạy trực tiếp mà không cần phải có một ổ cứng cài đặt. Phương thức hoạt động này giúp người sử dụng có thể làm việc, cấu hình, triển khai hệ thống một cách nhanh chóng, linh hoạt và tiện lợi.

Khi khởi động máy lên, người sử dụng cho đĩa vào và hệ thống sẽ tự động boot đĩa lên và chạy ngay mà không cần thiết phải có ổ cứng. Trong quá trình sử dụng, mọi hoạt động, cấu hình của người sử dụng đều sẽ được đưa lên bộ nhớ Ram để lưu trữ. Nhưng sau khi tắt máy, tất cả cấu hình đều sẽ không được lưu giữ. Người sử dụng có thể save các file đã cấu hình vào đĩa mềm hoặc TFTP server. Khi sử dụng Vyatta dưới hình thức liveCD thì file cấu hình config.boot nằm trong đường dẫn /media/floppy/config.

clip_image008

Hình: giả lập chạy bằng Vmware – chỉ cần ổ CD để boot, không cần ổ cứng

clip_image010

Hình: chỉ cần mở máy và boot CD, hệ thống Vyatta đã sẵn sàng hoạt động

Đây là một phương thức hoạt động rất hay của Vyatta rất có ích cho công việc ước lượng, kiểm tra hệ thống trước khi hoạt động chính thức, rất phù hợp cho việc nghiên cứu và học tập.

Thuận lợi

– Không đòi hỏi máy phải có phần cứng

– Giúp người sử dụng có thể làm việc linh động và không mất nhiều thời gian cho việc cài đặt

– Rất tiện lợi cho việc nghiên cứu và học tập của các sinh viên ngành mạng

Không thuận lợi:

– Các cấu hình không được lưu sau khi khởi động

3. Cài đặt trên mỗi trường ảo hóa

Hiện nay, Vyatta có hỗ trợ cài đặt trong môi trường ảo hóa là VMware và XenServer

VMware: hiện tại Vyatta hỗ trợ chạy trên VMware ESX và ESXi. Giống như các nền tảng ảo hóa khác, VMware cho phép có thể chạy nhiều hệ thống Vyatta trên cùng một thiết bị phần cứng. Việc download có thể truy cập vào trang http://www.vytta .com/support/software và trang http://www.vyatta .com/downloads

XenServer: Citrix Xenserver là một server chạy trên nền tảng ảo hóa, giúp việc chạy nhiều hệ thống trên cùng một phần cứng tiêu chuẩn.Vyatta template được thiết kế để làm việc trên XenServer 5.5 và XenCenter 5.5. Để có thể dùng template cần phải: download, import template vào XenServer và cuối cùng là tạo ra các máy ảo từ template đó. Trước khi cài Vyatta template, XenServer 5 phải được cài trên Server và XenCenter 5 phải được cài trên máy tính mà người quản trị mạng quản lí. XenCenter là hệ thống quản lí các XenServer, cho phép quản lí nhiều server vât lí đang chạy XenServer.

Biên tập N.T. Nghĩa -  T.T. Hùng

Posted on 05/04/2011, in Linux, Tổng quan công nghệ and tagged . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: