VMware vCenter Operation Standard (P.2)

VMware vcenter Operation standard là một giải pháp monitor tổng thể hệ thống ảo hóa. Nhưng vấn đề đặt ra tại sao lại cần đến các giá trị monitor mà vOperation mang lại trong khi hệ thống vcenter hiện tại hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu với đầy đủ các thông số, dữ liệu, chart… mà một người quản trị cần có thể cần đến. Bài toán đặt ra lúc này đó chính là với vcenter hệ thống có quá nhiều thông số, quá nhiều bảng phải cần đến hàng phút đủ lâu hàng chục cú click đủ nhiều để xem xét từng tham số, từng bảng biểu thậm chí là theo từng tuần, từng tháng… để rút ra kết luận cho tình trạng các đối tượng trên hệ thống của chúng ta.

letonphat.wordpress.com

vOperation ra đời là để giải quyết bài toán trên người quản trị không còn phải mất quá nhiều thời gian để xem xét tất cả các thông số, các giá trị… trên từng đối tượng trên từng vcenter để có thể đánh giá được hệ thống. vOperation để tổng hợp tất cả những thông số phiến toái đó thành các đơn vị đo chung nhất để có thể nhanh chóng đánh giá được tình trạng hệ thống một cách tổng quan và nhanh nhất. Các đơn vị đo chung nhất sẽ gồm:

Workload – Health – Capacity

image

I Giao diện chính của vOperation standard

Giao diện chính của vOperation là một bảng mô tả tồng quan trạng thái của các đối tượng trên môi trường ảo thông qua các icon với các trạng thái khác nhau thì màu sắc khác nhau. Một số vị trí quan trọng có tính chất như sau: (theo dõi hình sau) :

image

 1. Ba thông số đại diện chính cho trạng thái hệ thống trong vOperation ( workload – health – Capacity)
 2. Thanh bật/tắt hiển thị đối tượng ứng với trạng thái hệ thống tăng dần từ xanh tới đỏ còn ? là các đối tượng chưa từng được monitor và x là các đối tượng trong trạng thái off
 3. Biểu tượng đại diện trạng thái các đối tượng trong hệ thống bao gồm các cấp như hình trên: vCenter –> datacenter –> Clusters –> ESXs –> VMs
 4. Thanh công cụ tìm kiếm (hạn chế chỉ hỗ trợ tìm kiếm theo tên đối tượng)

Việc lựa chọn bất kỳ đối tượng nào thông qua các biểu tượng sẽ cung cấp cho người dùng cái nhìn trực quan về các đối tượng phụ thuộc xung quanh đối tượng được chọn (thường dùng xác định thuộc tính cha con và phạm vi ảnh hưởng).

image 

Workload là gì?

image

Workload là một giá trị % được tính toán dựa trên quá trình sử dụng tài nguyên hệ thống của đối tượng thông qua các metric chính là CPU, Storage, Network và Memory. Tính toán ở đây chính là lựa chọn giá trị cao nhất trong các metric trên làm Workload . Qua kết quả thì icon sẽ có giá trị % tương ứng với màu sắc như sau (càng thấp thì tải càng thấp):

– Xanh (0 –>84): hệ thống có trọng tải bình thường

– Vàng (85 –> 94): hệ thống đang có trọng tại ở mức khá cao

– Cam (95 –> 99): hệ thống đang có metric nào đó trong trạng thái quá tải

– Đỏ (>100): hệ thống đang quá tải hoặc đang thiếu capacity cần thiết dựa trên demand

Health là gì?

image

Health là một giá trị 0–>100 đại diện cho tình trạng sức khỏe của đối tượng (giá trị càng cao thì sức khỏe càng tốt) .Nó không như workload diễn tả trọng tải của chính xác của bất cứ metric nào mà thay vào đó nó sử dụng các giá trị metric thu thập trong quá trình monitor hoạt động của đối tượng để xác định các ngưỡng các mức được cho là bình thường (normal) đối với từng metric (cpu, ram, storage,network…). Bất cứ hoạt động của metric nào nằm ngoài ngưỡng tính toán là bình thường thì được xem có hành vi bất bình thường (anormal) sẽ bị trừ điểm sức khỏe càng vi phạm ngưỡng này càng nhiều thì health càng giảm. Ngoài ra cách tính thông số health còn tính dựa trên nhiều thông số chi tiết khác hơn là ngoài thông số usage thông thường.

Chú ý: “vi phạm” ngưỡng được cho là bình thường có thể là dưới ngưỡng hoặc vượt ngưỡng

VD: ngưỡng bình thường là 50–>70 thì <50 và >70 đều xem là vi phạm ngưỡng bình thường ( cách tính cụ thể chưa được công bố)

Trên thực tế xem xét trạng thái đơn giảnmột hệ thống thường so sánh cả Health và Workload

 • Health High và Workload High – Hành vi bình thường trong thời điểm hiện tại
 • Health High và Workload Low – Hành vi bình thường trong thời điểm hiện tại
 • Health Low và Workload High – Một trong các metric đang có tình trạng bất bình thường so với mọi ngày
 • Health Low và Workload Low – Một trong các metric đang có tình trạng dưới ngưỡng tức nhu cầu sử dụng đang bị giảm so với bình thường

Chú ý: Low Health không có nghĩa là hệ thống có problem. Mà chỉ để thông báo cho chúng ta rằng hệ thống đang có đối tượng hoạt động khác so với bình thường mọi ngày.

Các cột mốc màu sắc theo tình trạng Heath (càng cao cáng tốt):

 • Xanh (76 –> 100): hệ thống hoạt động bình thường
 • Vàng (51 –> 75): hệ thống đang có một số ít bất thường
 • Cam (26 –> 50): Các bất thường đang có xu hướng xảy ra trong thoi gian dài hoặc liên tục
 • Đỏ ( 0 –> 25): hệ thống đang có tình trạng bất thường cao sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống
Capacity là gì?

image

“Còn bao lâu thì nhu cầu hệ thống vượt quá capacity hiện tại?” đó là bài toán đặt ra cho bất kỳ người quản trị nào. Để giải quyết nó vmware cho ra đời metric thứ 3 trong vOperation gọi là Capacity. Thông số này có giá trị từ >0 ( càng cao thì thời gian duy trì capacity hiện tại càng xa). Giá trị này khác xa với 2 giá trị workload và Health trước đó. Trong khi Workload và Health nghiêng về hướng thực tại tình trạng hệ thống thì Capacity nghiêng theo một hướng khác “longer time” dựa đoán thời điểm mà hệ thống có thể nhu cầu vượt qua capacity cấu hình hiện tại.

Các cột mốc màu sắc theo tình trạng Heath (càng cao cáng tốt):

 • Xanh (26 –>100): hệ thống sẽ còn duy trì capacity được hơn 120 ngày
 • Vàng (16 –> 25): duy trì được từ 60 à 120 ngày
 • Cam (6 –> 15): duy trì được từ 30 à 60 ngày
 • Đỏ (0 –> 5): dưới 5 ngày

Posted on 06/04/2012, in VMware and tagged , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: